Site icon Tin Tức Đa Khoa | Tintucdakhoa.org

[TIẾT LỘ] sỏi thận sỏi mật về sự khác nhau mà có thể bạn chưa biết

Sỏi mật, sỏi thận là hai bệnh liên quan đến sự rối loạn chuyển hóa giữa các chất. Đa số mọi người thường nhầm lẫn giữa sỏi mật và sỏi thận vì đều là sỏi và mang các triệu chứng như vậy nhau. Nhưng thực tế , sỏi mật khác sỏi thận hoàn toàn về nguồn cội hình thành, thành phần,phương pháp điều trị… cùng phân biệt rõ ràng 2 bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Sỏi mật hình thành khác với sỏi thận

Sỏi mật là các viên sỏi hình thành trong túi mật hoặc các đường dẫn mật. Nguyên nhân dẫn đến sỏi mật chủ yếu là do sự mất thăng bằng của những thành phần trong dịch mật (cholesterol, nước, chất béo, protein, muối mật, và bilirubin).

Nguy cơ khiến nâng cao khả năng hình thành sỏi mật như chế độ ăn giàu chất béo; béo phì, giảm cân nhanh; dùng thuốc đề phòng thai, thuốc hạ mỡ máu, nhiễm khuẩn trục đường mật, bệnh gan, tiểu đường …

Trong khi đó, sỏi thận xuất hiện khi các thành phần khoáng chất trong nước giải tích tụ lại với nhau thành dạng rắn.

Những triệu chứng giúp phân biệt sỏi mật và sỏi thận

Mặc dầu sỏi mật và sỏi thận hình thành và ảnh hưởng tới những cơ quan khác nhau nhưng 2 căn bệnh này lại gây ra các triệu chứng tương tự nhau như nôn, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi. Để phân biệt hai bệnh này, bạn căn cứ vào những dấu hiệu dưới đây..

Sỏi thận có triệu chứng điển hình là đau nặng ở bên lưng và sườn, tiểu buốt, tiểu rắt hoặc tiểu ra máu (nước tiểu màu hồng, đỏ hoặc nâu), tiểu đục, nước đái mang mùi hôi.

Trong khi đó , dấu hiệu sỏi mật điển hình là những cơn đau đột ngột tăng lên ở vùng bụng trên bên phải của bạn trong vài phút tới vài giờ. Đaucó thể lan ra trước ngực hoặc ra sau lưng và đi theo là các triệu chứng như là khó tiêu, đầy trướng, vàng da, vàng mắt do ứ trệ dịch mật…

==>> Xem ngay những BÀI VIẾT liên quan tại đây: https://tintucdakhoa.org/suc-khoe/da-day/

Sự khác nhau trong cách chẩn đoán sỏi thận và sỏi mật

Thường chỉ cần siêu thanh là đã có thể phát hiện bạn mắc sỏi mật hay sỏi thận. Bên cạnh đó, để có kết quả xác thực hơn, bác sĩ vẫn sẽ căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và một số xét nghiệm khác như sau:

Bí quyết điều trị sỏi mật khác sỏi thận

Dựa vào vị trí sỏi cũng như kích thước hay mật độ của sỏi và chức năng gan, thận, bệnh lý mắc kèm… Mà bác sĩ chỉ định điều trị sỏi mật và sỏi thận bằng cách thức điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật.

Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc uống, thay đổi chế độ ăn và lối sống) thường được chỉ định lúc sỏi sở hữu kích thước nhỏ và chưa có những triệu chứng hay biến chứng.

Lúc sỏi đã gây biến chứng thì phẫu thuật là chỉ định tối ưu nhất. Các cách phẫu thuật sỏi thận có thể được chỉ định gồm tán sỏi ngoài thân thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi… Còn sỏi mật có thể sử dụng cách cắt túi mật (nội soi hoặc mổ hở), nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), tán sỏi bằng laser..

Mogn rằng thông tin ở trên có thể giúp ích được cho người xem hiểu rõ hơn về sỏi thận, soi mật. Thông tin chi tiết bạn có thể truy cập tintucdakhoa.org hoặc hotline 093.93.71.423 để biết thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Exit mobile version